skip to Main Content
Menu

Âm thanh sân khấu: Cho thuê âm thanh sân khấu giá rẻ

Khi bạn có một sự kiện cần tổ chức ngoài trời thì ngoài nội dung sự kiện, thành phần tham dự…bạn còn cần phải quan tâm đến một yếu tố vô cùng quan trọng khác đó là dàn âm thanh. Âm thanh sân khấu đóng vai trò khá lớn trong một tổ chức sự kiện. nội dung của sự kiện sẽ không được truyền tải một cách trọn vẹn nếu như âm thanh không rõ ràng, người nghe cũng sẽ cảm thấy không được thoải mái nếu như phải tiếp nhận một nguồn âm thanh kém chất lượng.  Vậy để tạo ra được một dàn âm thanh sân khấu ngoài trời chuyên nghiệp, chất lượng thì cần phải có những thiết bị gì? Bạn có thể tìm hiểu để có thêm những kinh nghiệm cho thuê âm thanh trong sự kiện.

Các thiết bị âm thanh sân khấu thường dùng

Hiện nay, trên thị trường cũng xuất hiện nhiều thiết bị phục vụ cho lĩnh vực âm thanh, với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng nhưng trong mỗi một tổ chức sự kiện, chúng ta không thể không nhắc đến những những thiết bị quan trọng sau đây.

Thiết bị âm thanh sân khấu thường dùng

Thiết bị âm thanh sân khấu thường dùng

1. Loa

Dựa vào mục đích sử dụng và những yếu tố như đã phân tích, bạn nên lựa chọn loại loa bass âmbass dương, công suất bao nhiêu, loa treo, nằm hay đứng…theo hình dáng sân khấu, mục đích sân khấu và diện tích không gian. Nếu diện tích lớn bạn phải sử dụng loại loa có công suất mạnh, số lượng loa nhiều hơn một chút, vị trí sắp xếp loa cũng phải tạo điều kiện để dàn âm thanh sự kiện có thể lan tỏa đi khắp không gian, để người nghe ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể cảm nhận được đầy đủ chất âm của dàn âm thanh sân khấu.

Loa

Cho thuê loa

Thông thường một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp sẽ có loa chính, loa monitor, loa sub hay loa phụ hỗ trợ phía sau.

2. Cục đẩy công suất

Như đã nói ở trên, là một thiết bị khuếch đại các tần số để tạo sự vững mạnh cho tất cả các dải tần của loa, cục đẩy công suất có thể làm cho công suất của loa trở nên mạnh mẽ hơn, nó tương tự như loại thuốc bổ trợ sức khỏe tăng cường đề kháng. Cục đẩy công suất cũng hỗ trợ loa và cũng có một số cục đẩy tích hợp nhiều chức năng.

Nhưng nếu bạn sử dụng Amply rồi thì không cần đến cục đẩy, hoặc ngược lại. Ở một số dàn âm thanh sân khấu họ dùng cục đẩy công suất nhiều hơn là những chiếc amply, vì cục đẩy công suất cũng có khả năng giữ độ bền cho nhiều thiết bị trong dàn âm thanh sân khấu.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất đẩy các tín hiệu từ bàn mixer âm thanh, đầu karaoke

3. Mixer

Là một thiết bị âm thanh hiệu chỉnh tín hiệu đầu vào như các tần số sóng âm hay các dải tần để có thể tái tạo hay lọc âm làm cho hệ thống âm thanh của bạn trở nên mới mẻ hơn, trong sạch hơn và ngọt ngào hơn. Mixer được tân tiến cải tạo nhiều nên nó cũng có nhiều chức năng như hiệu chỉnh độ mềm hay độ vang của âm.

Bàn Mixer âm thanh

Bàn Mixer âm thanh

Mixer được xem như một thiết bị hiện diện ở những dàn âm thanh sân khấu sử dụng nhiều chất nhạc khác nhau, chúng ta nên xem kỹ dàn âm thanh sân khấu ngoài trời chúng ta sử dụng cần những gì, nếu thực sự cần đến mixer thì chúng ta dùng, còn không hãy thay thế nó bằng những thiết bị khác để có thể tiết kiệm chi phí. Có nhiều loại mixer khác nhau phục vụ được nhiều tính năng khác nhau.

4. Đầu karaoke, màn hình

Như chúng ta đã tìm hiểu, mỗi khi thuê âm thanh sân khấu có một mục đích khác nhau. Và dựa trên nền tảng mục đích sử dụng mà chúng ta nắm bắt tình hình cần sử dụng đến những thiết bị gì, đầu karaoke và màn karaoke chỉ sử dụng đối với những dàn âm thanh sân khấu tổ chức tiệc hay tổ chức đám cưới, vì một số khách hàng sẽ sử dụng đến tính năng karaoke. Đây chỉ là thiết bị đi kèm nên chúng ta không cần kiểm tra về không gian hay tác nhân bên ngoài đối với nó. 

5. Bộ xử lý tín hiệu

Crossover, Equalizer hay một số thiết bị tạo vang được sử dụng khi dàn âm thanh của bạn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của bạn, nên cần sử dụng những thiết bị này để nó bổ trở, hiệu chỉnh toàn bộ chất âm theo ý bạn muốn. Âm thanh đơn thuần sẽ dựa vào nhịp điệu và những vật dụng ngoại cảnh để tạo độ dội độ vang, nhưng nếu bạn không thể hoặc chưa biết cách kiểm soát lợi dụng ngoại cảnh cho dàn âm thanh thì những thiết bị này sẽ giúp bạn “1 tay” để tạo nên dàn âm thanh có sự tự nhiên nhiều hơn nữa, hay hơn nữa, thuyết phục người nghe hơn nữa.

6. Micro

Bất kỳ một dàn âm thanh sân khấu sử dụng theo mục đích nào cũng cần micro, tuy nhiên chọn micro không dây hay micro có dây thì lại phụ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Nhưng như một đầu vào thì micro cũng có tác động nhiều đến âm thanh, đành rằng là có thiết bị xử lý nhưng đầu vào cũng cần có chất lượng cao để hệ thống âm thanh được hoàn chỉnh hơn.

Cho thuê micro âm thanh

Micro là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh sân khấu

7. Dây kết nối, giá đỡ, giắc neutrick, HDMI

Đây là những phụ kiện tuy nhỏ nhặt nhưng lại có tác động khá nhiều. Nếu những phụ kiện này có vấn đề gì trục trặc thì e rằng thiết bị của bạn có tốt đến mấy cũng bị nguy hại, khiến cả hệ thống âm thanh bị hỏng. Những phụ kiện này phải lựa chọn hợp lý và có chất lượng cao để đảm bảo cho thời gian sử dụng hay đảm bảo chất âm được giữ vững.

8. Lắp đặt sân khấu

Nếu tất cả yếu tố trên bạn đều làm tốt, bạn tự ý để setup bừa thì tất cả những điều trên đã làm tốt cũng không cho ra kết quả cuối cùng hoàn chỉnh. Mỗi một thiết bị âm thanh đều cần có vị trí lắp đặt thích hợp theo đúng chức năng của nó, đặt ở vị trí ra sao để có thể phát huy hết ưu điểm của thiết bị âm thanh. Điều này chúng ta phải qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Lắp đặt sân khấu

Lắp đặt sân khấu

9. Hiệu chỉnh

Điểm này có thể là điểm quan trọng đối với dàn âm thanh sân khấu cần linh động chức năng, cần linh động chất âm. Nhưng lại là điểm vô nghĩa đối với âm thanh sân khấu cố định.

Ví như dàn âm thanh biểu diễn thời trang thì chỉ phát loại nhạc theo đúng tính chất bước đi của các người mẫu, nhưng nếu dàn âm thanh sân khấu âm nhạc thì phải dựa vào nền tảng của chất nhạc mà điều chỉnh sao cho phù hợp.

Một số dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp lại rất cần một người hiệu chỉnh chuyên nghiệp, bởi sự chuyên nghiệp thể hiện ở chất âm ra cuối cùng chứ không chỉ thể hiện ở những thiết bị âm thanh.

Âm thanh sân khấu hội thảo

Bizevent cung cấp âm thanh ánh sáng tổ chức hội báo

Đặc điểm âm thanh sân khấu trong nhà

Hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà thường được sử dụng trong những mục đích khác nhau như biểu diễn, hội nghị, hội thảo, cuộc họp,… Đi kèm theo các sự kiện này, dàn âm thanh sân khấu trong nhà cũng có những đặc điểm nổi trội và khác biệt như sau:

1. Hệ thống loa vệ tinh

Sử dụng hệ thống loa vệ tinh đi kèm – giúp tiếng treble của hệ thống âm thanh được đầy đủ, chỉnh chu hơn. Hệ thống loa vệ tinh sẽ có số lượng phụ thuộc vào quy mô của sự kiện và số loa này sẽ được tăng lên hoặc giảm đi tùy theo sự thay đổi của quy mô đó. Công suất của các loa thường vào khoảng từ 40W cho đến 60W

2. Micro

Hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà được trang bị micro. Có khá nhiều loại micro sử dụng theo từng sự kiện khác nhau. Chẳng hạn như đây là một phòng họp thì thường sẽ sử dụng hệ thống micro cổ ngỗng. Bạn có thể xem  chi tiết tại bài viết thiết bị âm thanh dùng cho phòng họp

3. Các thiết bị tạo tiếng vang

Không gian trong các hội trường là tương đối lớn, rất dễ tạo tiếng vang nên các thiết bị tạo tiếng vang và xử lý tiếng vang trong các dàn âm thanh là không cần thiết.

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Trong không gian ngoài trời, sóng âm truyền thẳng và thường không gặp vật cản, do đó cường độ của sóng âm giảm dần và tạo nên các hiệu ứng âm thanh tương đối kém. Do đó, hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời cần:

1. Một hệ thống loa có công suất lớn

2. Thiết bị tạo tiếng vang âm thanh, giúp chất lượng âm thanh tốt hơn

Tầm quan trọng của âm thanh sân khấu khi tổ chức sự kiện

Hầu hết âm thanh mà chúng ta trải nghiệm là tình cờ; âm thanh của xe cộ qua lại cảnh quan thành phố , tiếng hò hét của đám đông trong sân vận động, những giọt mưa rơi xuống mái nhà. Tất cả những âm thanh này gợi lên tâm trạng, cảm giác khác nhau và nhắc nhở chúng ta về những trải nghiệm mà chúng ta liên kết với những âm thanh đó. Nhưng tất cả những ví dụ về âm thanh này chỉ xảy ra mà không có bất kỳ kế hoạch nào. 

Khi bạn đang tạo ra một trải nghiệm sự kiện biến đổi, điều đầu tiên bạn muốn là một kế hoạch. Và âm thanh phải là một phần quan trọng của nó. Âm thanh ảnh hưởng đến chúng ta theo bốn cách; về mặt sinh lý, tâm lý, nhận thức và hành vi. Mỗi thành phần trong số bốn thành phần này nên được xem xét cẩn thận trong khi lập kế hoạch cho các sự kiện của bạn.

1. Về mặt sinh lý

Một âm thanh chói tai có thể khiến chúng ta phản ứng về mặt thể chất với sự hoảng loạn, lo lắng và cảm giác khó chịu nói chung là chúng ta muốn đóng cửa hoặc trốn thoát. Ngược lại, một âm thanh nhẹ nhàng có thể giúp chúng ta thư giãn, ổn định, khiến chúng ta cảm thấy cởi mở và dễ tiếp nhận, giống như sóng biển. Hãy nghĩ về cách bạn muốn người tham dự cảm thấy thể chất tại sự kiện của bạn.

2. Về mặt tâm lý

Tất cả chúng ta đều nhận ra âm nhạc có thể thay đổi tâm trạng của chúng ta như thế nào. Nó có thể thúc đẩy chúng ta trong phòng tập thể dục với một nhịp đập mạnh. Hoặc làm cho chúng tôi có một chút lợi thế, như một vài ghi chú trong “Halloween”. Nó thậm chí có thể khiến chúng ta muốn khóc như đoạn quảng cáo với bài hát của Sarah McLachlan và những chú chó đó. Những cảm xúc nào mà người tham dự của bạn nên có sẽ gắn liền với các mục tiêu của trải nghiệm sự kiện của bạn.

3. Về mặt nhận thức

Hãy hồi tưởng lại một bữa tiệc cocktail nơi mọi người đang nói chuyện cùng một lúc. Bộ não của chúng ta chỉ có thể xử lý rất nhiều thông tin thính giác cùng một lúc. Những thông điệp quan trọng mà bạn muốn người tham dự bỏ đi mà họ có thể nhớ là gì?

4. Về mặt hành vi

Một âm thanh khó chịu gây đau đớn khi nghe trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến bạn muốn rời khỏi khu vực đó, chẳng hạn như chuông báo xe lặp đi lặp lại hoặc bất cứ thứ gì của Nickelback.

Âm thanh không phù hợp có thể khiến những người tham dự của bạn bỏ đi theo đúng nghĩa đen. Lựa chọn âm thanh hoặc âm nhạc phù hợp có thể bổ sung trải nghiệm, nâng cao sự tương tác và giữ sự chú ý của người tham dự lâu hơn đáng kể. Bạn muốn hành vi nào từ người tham dự của mình?

Âm thanh mạnh mẽ nhưng thường ngẫu nhiên hoặc không phù hợp. Khi lập kế hoạch cho sự kiện của bạn, đừng quên bốn cách mà âm thanh có thể ảnh hưởng và ảnh hưởng đến hành động, sự chú ý và sự tham gia của người tham dự. Giống như cách một đạo diễn phim sử dụng âm nhạc, giọng nói và hiệu ứng âm thanh để tạo ra tâm trạng, giai điệu và kể một câu chuyện, bạn cũng nên suy nghĩ kỹ về âm thanh và âm nhạc mà bạn sẽ sử dụng để biến đổi trải nghiệm sự kiện của mình. Bây giờ bạn đã nghe thấy âm thanh có thể quan trọng như thế nào. Và khi bạn không thể sử dụng âm thanh, hãy thử GIF. Cue the Law & Order dun, dun.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của việc phải nằm lòng và nghiên cứu rõ các thiết bị âm thanh chủ chốt là điều không thể thiếu. Do đó, người lắp đặt dàn âm thanh sân khấu ngoài trời cũng phải là một người có đầu óc tinh tế, tính toán một cách tỉ mỉ, qua đó nhằm mục đích tạo ra một dàn âm thanh sân khấu ngoài trời vừa chuyên nghiệp, vừa mang lại hiệu quả cao.

Copyright 2018 © Amthanhanhsangsukien All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search