skip to Main Content
Menu

Lắp đặt hệ thống thiết bị âm thanh trên ô tô

Như các bạn đã biết, ngày nay khi mà đời sống của con người ngày càng được nâng cao thì nhu cầu giải trí được đặt lên hàng đầu. Song song với đó thì lĩnh vực về âm thanh góp mặt và chiếm một vị trí không hề nhỏ trong việc lắp đặt thiết bị âm thanh cho ô tô. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ dành riêng một bài viết để chia sẻ tới các bạn lắp đặt thiết bị âm thanh trên ô tô là như thế nào và được lắp đặt ra sao nhé.

Hệ thống âm thanh được lắp đặt trên ô tô ngay từ khi xuất xưởng

Có thể thấy, mỗi một chiếc ô tô khi xuất xưởng đều được lắp đặt sẵn một thiết hệ thống giải trí, nhằm phục vụ cho việc nghe nhạc, thậm chí là có thể xem phim trên xe. Tùy vào các dòng xe mà bạn đang sở hữu, bạn có thể quyết định nâng cấp hệ thống âm thanh trên xế yêu của mình.

Hệ thống âm thanh ô tô ngay từ xuất xưởng

Bạn có thể nâng cấp hệ thống âm thanh trên ô tô của mình để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Hệ thống loa cho xe ô tô nói chung

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về hệ thống loa cho xe ô tô. Trong tất cả các các hệ thống âm thanh, so với các thiết bị khác thì loa có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng âm thanh. Nhưng chỉ tiếc rằng, cho tới hiện tại, hầu hết tất cả các dòng xe phổ thông hệ thống loa đều được trang bị dưới dạng loa toàn dải (loa full range), công suất khá là eo hẹp (25W – 50W) được tích hợp sẵn trên đầu đọc theo xe, tối giản và tiết kiệm giá thành xuống mức thấp nhất có thể. Do đó, dẫn đến việc người nghe luôn cảm thấy bị thiếu hụt ở phần âm bass (cả low bass và mid bass) và âm treble.

Xem thêm: Các dịch vụ cho thuê âm thanh 

Hệ thống loa cho ô tô cao cấp

Ngược lại so với các hãng xe phổ thông thì dòng xe cao cấp được đầu tư rất kỹ lưỡng về mặt âm thanh. Loa được sử dụng là những cặp loa dạng component (2 – way, 3 – way thậm chí là 4 – way). Hơn nữa, một số hãng xe còn chi một số tiền khủng để hợp tác với những hãng xe chuyên sản xuất thiết bị âm thanh có thương hiệu trên thị trường để đặt các sản phẩm riêng ( đôi khi có cả amplifier) cho hệ thống giải trí trên xe đời cao. Điều này dễ dàng cho ta ta nhận thấy rằng, hệ thống âm thanh trên các dòng xe đời cao rõ ràng cải thiện được những thiếu hụt của loa trên các dòng xe phổ thông.

Hệ thống âm thanh ô tô cao cấp

Ngược lại so với các hãng xe phổ thông thì dòng xe cao cấp được đầu tư rất kỹ lưỡng về mặt âm thanh.

Có nên nâng cấp thiết bị âm thanh cho xe ô tô phổ thông?

Chúng tôi nhận thấy rằng, tất cả các chủ kinh doanh đều hướng tới mục đích đó là làm sao tiết kiệm được chi phí đầu tư nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cao. Do đó, khi bàn luận về chất lượng âm thanh trên các hệ thống giải trí có sẵn của các hãng xe phổ thông thì đa số mọi người đều đồng tình với nhận xét dở hay tệ về nó.

Nhưng khi hỏi về vấn đề các chủ kinh doanh này có muốn đầu tư để nâng cấp một hệ thống âm thanh mới thì mọi người lại tỏ ra hoài nghi là liệu có đáng đồng tiền. Bạn có thấy rằng việc cứ giữ khư khư quan niệm những đồ âm thanh đắt tiền thì chỉ xứng đáng với các loại xe xịn là một sai lầm rất lớn không?

Bởi ngay cả khi bạn không có khả năng cho một hệ thống hoàn chỉnh, không cần phải lắp thêm amplifier hay thay đầu đọc mới mà thay vào đó, là bỏ đi các loa “zin” của xe, thay vào các cặp loa phù hợp, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về hiệu quả mới của chúng đấy ạ.

Nâng cấp âm thanh ô tô

Nâng cấp dàn âm thanh ô tô phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: Tài chính và nhu cầu.

Hệ thống âm thanh trên các xe hạng sang

Như chúng ta đã đề cập ở trên, các dòng xe cao cấp thường được đầu tư một hệ thống âm thanh chất lượng. Hệ thống âm thanh được trang bị sẵn hoặc thêm gói option bằng sản phẩm loa, amplifier…của các hãng âm thanh có thương hiệu và nhiều người biết đến như : JBL, Bose, ….và  điều đương nhiên là khi chi thêm đầu tư cho những lựa chọn này, khách hàng sẽ có một hệ thống âm thanh tốt hơn, chất lượng hơn so với những hệ thống rẻ tiền của các loại xe khác.

Thế nhưng, nếu bạn là một khách hàng thông minh, bạn đã từng sở hữu hoặc đang là người sở hữu những loại xe đã được nâng cấp hoặc lắp mới hệ thống âm thanh thì sẽ cảm nhận được sự khác biệt của chúng trong từng gói âm thanh.

Tuy nhiên, hệ thống giải trí trên xe chỉ giúp tài xế có những phút giây thư giãn khi lái đường dài, khi tắc đường hoặc nghỉ ngơi trên xa. Để lái xe an toàn, chúng ta nên tránh tình trạng lạm dụng hoặc sử dụng những loại loa có công suất lớn sẽ gây ra sự mệt mỏi bởi cường độ âm thanh vượt quá mức nghe bình thường của tai người. Xem thêm: Cho thuê âm thanh tại Hà Nội

Trên đây là một vài thông tin về hệ thống âm thanh, hệ thống loa trên xe ô tô. Nếu bạn đọc có thắc mắc gì về bài viết thì có thể để lại bình luận xuống phía dưới của bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. 

Copyright 2018 © Amthanhanhsangsukien All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search