skip to Main Content
Menu

9 nguyên nhân gây cháy loa mà bạn nắm rõ

Nhiều người dù sử dụng rất thành thạo loa đài nhưng chưa chắc đã biết hay hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của nó. Khiến nhiều khi loa bị cháy mà không biết nguyên nhân tại sao và nên xử lý thế nào và phải đành mang ra cửa hàng để sửa chữa.

Trong nhiều chương trình tổ chức sự kiện, đã rất nhiều trường hợp xảy ra hiện tượng cháy loa, có thể là vô ý hay do chưa hiểu rõ về thiết bị này gây tổn thất cả về tài sản, con người cũng như độ uy tín của đơn vị set up chương trình. Hôm nay, Biz Event sẽ mách bạn các nguyên nhân gây cháy loa nên biết để sử dụng loa một cách tốt hơn.

  1. Micro hay bị rè, ù to

Đây là trường hợp xảy ra phổ biến nhất. Khi bạn đang nói nhưng micro bị hú lên rất to và đanh tai, khiến người nghe bên dưới cảm thấy chói và rất đau tai. Một tiếng hú của loa treble chỉ trong 5s thôi cũng bằng khoảng 10 lần tiếng phanh xe bạn đánh liên tiếp tring 0,5s/lần. Tiếng hú phát ra không chỉ khiến đau tài mà còn sinh nhiệt rất nhanh, nếu không kịp sơ tán hay có biện pháp khắc phục, cả sân khấu sẽ bốc mùi khét.

Điều đó cho thấy, loa của bạn đã bị hỏng rất nghiêm trọng và cần được bảo dưỡng ngay lập tức.

Dàn âm thanh không đủ công suất đáp ứng nhu cầu của người nghe

Với mỗi sự kiện sẽ có số lượng người tham gia nhất định, cũng như không gian tổ chức trong nhà hay ngoài trời là khác nhau thì công suất loa cần thiết là khác nhau. Do vậy, bạn không thể sử dụng một đôi loa công suất khoảng 1000W chỉ dùng nghe nhạc hay hát karaoke gia đình mà phục vụ cho sự kiện hàng trăm người được. Hoặc bạn đang cố gắng sử dụng 1 amly để kéo cho nhiều loa thì không chỉ amply bị hỏng mà kéo theo loa còn bị cháy.

Không phân biệt được loa dùng trong nhà và loa dùng ngoài trời

Hệ thống loa trong nhà và ngoài trời nhìn thoáng qua là giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau khá lớn. Bạn không thể dùng bộ loa đặt đất không để đánh trong sự kiện ngoài trời cả nghìn người, chắc chắn công suất sẽ không đủ cho cả khán giả nghe lẫn ca sĩ hát trên sân khấu. Nếu cố ép, chắc chắn hệ thống loa của bạn sẽ bị cháy và hỏng nhanh chóng.

Chia crossover không hợp lý

Người ta thường dùng crossover để kiểm soát toàn bộ hệ thống âm thanh, nhưng nếu không biết cách điều chỉnh thì đây chính là nguyên nhân gây cháy loa. Bạn phải luôn chú ý kiếm tra các thông số kỹ thuật của loa khi chia crossover. Tần số treble hay mid quá thấp hay amply phải tải loa treble lớn sẽ khiến loa không còn được vận hành lâu bền cũng như gây cháy loa.

Xem thêm: Bí quyết sử dụng âm thanh ánh sáng hiệu quả

Tín hiệu trên Mixer và các bộ Effect, Equalizer bị quá tải

Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bạn. Do vậy cần lưu ý không để bị clipping, thường được nhận biết bằng đèn led nhỏ màu đỏ. Và cũng bởi vì nhiều power trước đây không có thiết bị báo hiệu quá tải này khiến người sử dụng khó nhận biết và khiến loa bị hỏng.

Sử dụng EQ quá mức

Equalizer được sử dụng để làm tăng hiệu quả chất lượng âm thanh cho toàn bộ dàn nhạc của bạn. Còn nhiều người chưa chuyên nghiệp thì thường chỉnh theo số đông, cho tất cả cần gạt âm thanh thành hình chữ V, nhưng đây không phải là điều tốt đói với hệ thống loa.

Equalizer có chức năng loại bỏ những gì dư chưa không làm tăng lên như nhiều người nghĩ. Nếu bạn muốn nghe treble nhiều hơn thì hãy giảm bass đi  hoặc ngược lại, thì mới tăng tuổi thọ của loa.

Thiếu Headroom

Đây là hiện tượng thiếu khoảng dự trữ âm thanh cần thiết cho loa phát ra tiếng. Nếu bạn chú ý thì sẽ thấy những kỹ thuật viên về âm thanh thường sẽ tư vấn cho bạn chọn amply có công suất đủ với loa nhưng vẫn dư ra khoảng 20%.

Lý do rất đơn giản là để giúp bạn dự trữ khi sử dụng thêm các loại nhạc cụ hay đàn kèm thêm mà vẫn dảm bảo cả hệ thống loa hoạt động tốt nhất. Nhưng nhiều người lại không biết điều này, nên thường phối ghép vừa đủ hay thiếu đi một ít để tiết kiệm chi phí. Chính sự tiết kiệm này khiến amply lẫn loa của bạn bị quá tải khi vận hành.

Tắt thiết bị không theo thứ tự

Chúng ta phải tuân thủ nguyên tắc hoạt động của hệ thống là khi mở thì mở từ trên xuống, còn khi tắt thì tắt lần lượt từ dưới lên. Nghĩa là, khi mở thì mở maply cuối cùng, khi tắt thì tắt amply đầu tiên.

Tiếp tục sử dụng loa khi loa đang gặp trục trặc

Khi dàn âm thanh phát ra tiếng động lạ như rè, kêu hay những tiếng nổ, nhưng bạn lại nghĩ không sao đâu và cứ tiếp tục sử dụng. Nhưng, lúc này, bạn nên cho nó dừng lại và kiểm tra xem nguyên nhân là gì và có thể khắc phục để tiếp tục vận hành được không.

Với những nguyên nhân gây cháy loa như trên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi nhu cầu của khách hàng trước khi sử dụng để tránh hiện tượng chập cháy nổ hoặc tệ hơn là hỏng cả dàn âm thanh sân khấu.

Bình Luận Facebook

Bình luận

Copyright 2018 © CHO THUÊ ÂM THANH ÁNH SÁNG, SÂN KHẤU – BIZ EVENT All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search