skip to Main Content
Menu

Lựa chọn dàn thiết bị âm thanh chuyên nghiệp cho sân khấu

Với những chương trình hay sự kiện âm nhạc có những yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì ban tổ chức cần phải lựa chọn dàn thiết bị âm thanh chuyên nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết một dàn âm thanh chuyên nghiệp bao gồm những thiết bị nào. Và như thế nào là một thiết bị âm thanh chuyên nghiệp? Như chúng ta đã biết, một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cơ bản nhất gồm 7 thiết bị chính. Cùng Biz Event tìm hiểu các thiết bị đó dưới đây nhé.

Thiết bị nguồn

Đây là nguồn phát tín hiệu âm thanh, có thể những người không phải dân chơi nhạc chuyên nghiệp sẽ khó hình dung ra các thiết bị nguồn âm là gì? Nhưng thực tế chúng rất thân thuộc với đời sống hàng ngày. Những nguồn âm bạn như micro có dây, micro không dây, các loại đầu DVD, CD, máy tính hay các loại nhạc cụ âm nhạc như đàn guitar, đàn organ, đàn keyboard, đàn piano…

Các thiết bị đóng vai trò nguồn phát sẽ cung cấp tín hiệu âm thanh cho bộ dàn âm thanh của bạn, đến loa là điểm nhận cuối cùng và chuyển thành sóng âm truyền đến tai người nghe. Thông thường các dịch vụ cho thuê sân khấu đều kèm theo các thiết bị này nên khách hàng không cần phải chuẩn bị. 

Mixer (bàn trộn tín hiệu âm thanh)

Bàn mixer hoặc có thể gọi chúng là bàn điểu chỉnh âm thanh hay là bàn trộn âm, chúng luôn có mặt trong mọi hệ thống thiết bị âm thanh, các dân chơi thiết bị nhạc ví mixer là linh hồn của hệ thống âm thanh. Các tín hiệu sẽ được truyền đến mixer, các kỹ thuật viên âm thanh sẽ sử dụng các nút vặn hay các cần gạt trên bàn mixer để điều chỉnh âm thanh sao cho hoàn hảo nhất.

Bàn mixer hiện nay được chia làm 2 loại chính là: mixer analog (mixer truyền thống) – được chỉnh bằng cách vặn nút và mixer digital (mixer điện tử) – được điều chỉnh và nhờ hỗ trợ của công nghệ.

bàn mixer

Xem thêm: Cách phối hợp đèn sân khấu

Bộ xử lý tín hiệu

Thiết bị này chưa thực sự được nhiều người biết đến, ở các dàn âm thanh đơn giản thì bộ xử lý tín hiệu không được sử dụng nhiều nhưng đối với các dàn âm thanh chuyên nghiệp thì đây cũng là thiết bị không thể thiếu. Khi lắp đặt thiết bị âm thanh chuyên nghiệp  trong các show âm nhạc thì cần có Echo để tạo tiếng vang cho giọng hát của ca sĩ.

âm thanh ánh sáng tổ chức khai trương spa thương nguyễn7

Còn đối với những dàn âm thanh để nghe nhạc ở các quán bar, phòng trà thì Equalizer sẽ giúp cho bộ đàn thể hiện tốt nhất những dải tần số mà bạn mong muốn người nghe có thể thưởng thức. Ngoài các thiết bị đó người ta còn sử dụng: Compressor, limiter hay các thiết bị số nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng xử lí tín hiệu có dàn âm thanh của mình hơn.

Xem thêm: Sân khấu 3D

Bộ nén âm (Compresser)

Sử dụng bộ nén âm trong dàn âm thanh của bạn giúp kìm chế tần số âm thanh phát ra cũng như đóng vai trò bảo vệ loa tránh tình trạng tần số âm thanh quá cao vượt công suất loa. Khi âm nén được loa phát ra đến tai người nghe sẽ trầm và ấm hơn.

Bộ kích hoạt âm tần

Hay gọi là ampli, khi âm thanh qua thiết bị này là giai đoạn xử lý âm thanh cuối cùng trước khi được truyền đến loa. Bộ kích hoạt âm tần giúp kích thích tần số âm thanh sao cho để chúng đủ các điều kiện cơ bản mà loa có thể phát ra, khi mua ampli bạn cần phải chú ý chọn loại tương thích với loa về tần số phát và tần số nhận. Khi lắp đặt khoảng cách của ampli và loa cần rút ngắn nhất có thể vì nếu quá xa sẽ gây bất lợi cho âm thanh phát ra.

Loa

Thiết bị khá quan trọng trong bộ âm thanh chuyên nghiệp là loa: Như bạn cũng biết loa đóng vai trò là thiết bị phát âm trực tiếp truyền đến tai người nghe, để chọn mua được một bộ loa tốt nhất và phù hợp với dàn âm thanh bạn cần chú ý đến công suất và tần số loa sao cho chúng tương thích với các thiết bị khác và khu vực bố trí loa phù hợp với công suất.

cho thuê âm thanh sư kiện

Phụ kiện âm thanh

Thiết bị cuối cùng góp mặt trong 1 dàn âm thanh chuyên nghiệp là các phụ kiện âm thanh. Phụ kiện âm thanh khá đa dạng và phong phú. Chúng tôi gợi đến các bạn một số loại phụ kiện âm thanh cơ bản nhất: Dây dẫn tín hiệu, jack cắm, hộp cáp line, chân micro, chân loa, tủ máy…

cho thuê micro âm thanh

Tuy nhiên, để có một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì chúng ta cũng cần lưu tâm đến vấn đề lắp đặt sao cho hợp lý và khoa học nhất. Mỗi một thiết bị âm thanh đều cần có vị trí lắp đặt thích hợp theo đúng chức năng của nó, đặt ở vị trí ra sao để có thể phát huy hết ưu điểm của thiết bị âm thanh.

Điều này chúng ta phải qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm, tùy theo mục đích sử dụng và tùy theo nhu cầu thuê thiết bị âm thanh mà lựa chọn vị trí đặt thích ứng.

Copyright 2018 © Amthanhanhsangsukien All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search