skip to Main Content
Menu

Đôi nét về dàn âm thanh sân khấu cho người mới vào nghề

Bạn là người mới bắt đầu vào nghề tổ chức sự kiện?

Bạn phụ trách công việc lắp đặt, set up âm thanh, loa đài cho chương trình?

Nhưng bạn chưa có kiến thức nền tảng căn bản về hệ thống âm thanh sân khấu! Hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây để có thêm những hiểu biết cần thiết về dàn âm thanh cho sự kiện.

hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp

Một vài đặc điểm cơ bản về âm thanh sân khấu

Dàn âm thanh sân khấu được chia làm 2 dạng là âm thanh sân khấu trong nhà và âm thanh sân khấu ngoài trời. Tùy từng nhu cầu từ phía khách hàng và mục đích tổ chức sự kiện mà bạn có thể lựa chọn những dàn âm thanh sao cho phù hợp nhất.

Dàn âm thanh sân khấu trong nhà

Âm thanh sự kiện sử dụng trong nhà thường phục vụ cho các chương trình như biểu diễn văn nghệ, hội thảo, hội nghị, gala dinner, giới thiệu sản phẩm mới,… có một số đặc điểm cơ bản sau:

– Có hệ thống loa vệ tinh hỗ trợ đi kèm. Bởi loa vệ tinh sẽ giúp tiếng treble của toàn bọ dàn âm thanh được đầy đủ hơn, giúp âm thanh truyền đi cả hội trường được xuyên suốt hơn. Loa vệ tinh thường được lắp đặt ở giữa phòng sẽ được kết nối với hệ thống âm thanh chính trên sân khấu để truyền đạt thông tin đến người nghe đối với những phòng hội trường có diện tích rộng và đông người tham dự.

– Công suất của loa khoảng 40W đến 60W là đủ.

– Âm thanh trong nhà sẽ được trang bị cả micro để phục vụ cho các cuộc họp, hội thảo,…

– Với không gian cố định, âm thanh ít bị loãng và truyền ra ngoài nhưng lại dễ bị vang bởi tác động vào các bức tường, do vậy các thiết bị tạo tiếng vang trong nhà là không cần thiết.

lắp đặt hệ thống âm thanh trong nhà

Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Với đặc điểm chính của các sự kiện tổ chức ngoài trời mà đông khách mời tham dự, không gian rộng lớn, để truyền âm thanh đi xa và rõ thì không thể thiếu các thiết bị xử lý tạo vang. Bên cạnh đó, dàn âm thanh sử dụng cho sân khấu ngoài trời cũng phải đảm bảo các yếu tố sau:

– Sử dụng dàn loa đài công suất lớn: loa toàn dải, loa treo, loa kiểm tra, loa siêu trầm,… đều là những loại loa chuyên dùng để tổ chức sự kiện ngoài trời bạn nên chú ý.

– Các thiết bị xử lý âm thanh cần được quan tâm

dàn âm thanh ngoài trời

Trước khi chọn dàn âm thanh sân khấu cần chú ý những điều sau:

Loa đài: bạn nên lựa chọn loa bass âm – bass dương cùng công suất và cách set up phù hợp với kích thước sân khấu và không gian tổ chức chương trình. Chú ý: tránh tập trung loa vào 1 hướng mà âm thanh cần lắp đặt phải tỏa đi đều đặc các hướng để tạo nên độ vang tốt nhất.

Cục công suất và amply: cục đẩy công suất có nhiệm vụ khuếch đại tần số âm thanh, tạo sự mạnh mẽ cho các dải tần của loa. Nhưng, nếu chọn amply thì không cần sử dụng đến cục đẩy công suất nữa.

Bàn mixer: là thiết bị điều chỉnh hiệu ứng, tín hiệu đầu vào làm cho âm thanh phát ra trở nên hay hơn, mới mẻ hơn. Có khá nhiều loại bàn mixer hiện nay cho bạn lựa chọn được trang bị nhiều tính năng khác nhau, rất hữu ích đấy.

Bộ xử lý tín hiệu: bộ xử lý tín hiệu được sử dụng nhiều nhất hiện nay phải kể đến Crossover, Equalizer hoặc một số thiết bị tạo vang tạo nên những âm thanh tự nhiên nhất, không làm chói tai người nghe, giúp thông tin truyền đạt trên sân khấu được rõ hơn và thuyết phục hơn.

– Micro không dây, micro dùng trong hội thảo, hội nghị, dây loa, dây tín hiệu,…

dàn âm thanh sân khấu ngoài trời

Xem ngay: cách lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

Với một số kiến thức về hệ thống âm thanh sân khấu cũng như các thiết bị cần thiết cho mỗi chương trình như trên, hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích.

Bình Luận Facebook

Bình luận

Copyright 2018 © CHO THUÊ ÂM THANH ÁNH SÁNG, SÂN KHẤU – BIZ EVENT All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search