skip to Main Content
Menu

Tìm hiểu các thông số cơ bản của Loa âm thanh, Hệ thống âm thanh    

Loa âm thanh là thiết bị được sử dụng khá nhiều trong các sự kiện, đây là thiết bị không thể thiếu. Do vậy mà việc nắm và hiểu được các thông số cơ bản của loa thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Biz Event xin đưa ra thông số cơ bản của loa âm thanh.

cho thuê loa mặt đất

Một số thông số loa:

SPL: Đây là Mức áp suất âm (Sound pressure level) hay được viết tắt là SPL, đo bằng đơn vị decibels, là thông số thể hiện độ to nhỏ của âm thanh

Sensitivity là Độ nhạy của loa, tính theo SPL/watt/m. Độ nhạy của loa sẽ cho bạn biết được âm lượng khi phối ghép với một ampli, nhưng nó không quyết định được đến chất lượng âm thanh.

Trở kháng: điện trở của loa. Bạn cần lưu ý nếu Trở kháng thấp thì cường độ dòng điện sẽ truyền qua loa nhiều, còn trở kháng cao thì cường độ dòng điện qua loa sẽ thấp. Công suất loa bao gồm RMS continuous, Program, Peak.

Continuous power rating: Đây là số Watt mà loa có thể xử lý trong thời gian dài. Ta hình dung đây là công suất ghi nhận chạy Pink noise vào loa nhiều giờ liền ở cấp độ khác nhau, đảm bảo chúng không bị cháy

RMS power rating: giá trị trung bình trong 1 khoảng thời gian.

Program Power Ratings:  nhân đôi continuous power rating của loa. Sở dĩ có thông số này là nhà sản xuất sẽ khuyến nghị một power amp có khả năng cung cấp gấp đôi công suất continuous của loa passive. Đảm bảo ampli sẽ ko đi tới giới hạn clipping méo. Để củng cố âm thanh live, một ampli với 800 watts continuous power là sự ghép nối tốt với loa passive có 800 watts program power rating.

Peak power rating: chỉ số công suất cực đại mà cuộn dây voice của loa có thể xử lý

Công suất lại quan trọng vì: Thông số công suất hữu ích nếu như bạn dùng để so sánh các loa active, powered. Nó cũng là một thông số khi bạn ghép nối power amp với loại loa passive/unpowered.

Hệ thống âm thanh và chức năng của nó:

Hệ thống âm thanh được sử dụng khá nhiều trong các sự kiện, đặc biệt được các công ty cho thuê âm thanh ánh sáng đưa vào các gói dịch vụ cung cấp của mình. Hệ thống âm thanh gồm 1 số thiết bị cơ bản sau:

dàn âm thanh ánh sáng

Microphone Là thiết bị hỗ trợ thu âm, giúp âm thanh truyền tới bộ phận khác xử lý rồi tới loa.

Mixer Là nơi tất cả các tín hiệu đầu vào được kiểm soát, xử lý và dẫn tới những cổng xuất phù hợp

– Đa số các bàn mixer đều có 8 channels trở lên, vài subgroup, các cổng xuất stereo

– Sau khi xử lý tín hiệu, tất cả các channel được định hướng tới cổng xuất stereo và gửi tới hệ thống PA, bạn cần kết nối bàn mix với loa.

Crossover là những thiết bị cắt tín hiệu của bạn thành 2 phần: Tín hiệu tần số thấp  đi tới subs và mains.

Power amp có vai trò cung cấp công suất cho loa passive. Nếu sử dụng sai power amps có thể gây thủng loa, amp bắt lửa

Ngoài những thiết bị trên thì hệ thống âm thanh còn rất nhiều thiết bị khác và chức năng khác nhau mà bạn có thể tìm hiểu trong những bài viết tiếp theo.

Trên đây là những công suất cơ bản của loa, hệ thống âm thanh mà bạn cần nắm được. Các thông số này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loa và đặc biệt hữu ích với những người đang có nhu cầu theo đuổi ngành âm thanh ánh sáng trong tương lai. Chúc các bạn may mắn.  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình Luận Facebook

Bình luận

Copyright 2018 © Amthanhanhsangsukien All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search