skip to Main Content
Menu

6 chú ý khi thiết kế sân khấu sự kiện, giúp sự kiện thành công

Như bạn đã biết, sân khấu luôn là khu vực trung tâm được mọi người chú ý nhiều nhất trong mọi chương trình. Vì vậy việc thiết kế sân khấu sự kiện luôn khiến nhiều đạo diễn chương trình phải đau đầu. Sân khấu phải làm sao để tạo nên cảm giác mới lạ, đậm chất chương trình để tạo nên ấn tượng khó phai nhất trong tâm trí mỗi vị khách mời. Vì thế, quý khách cần bố trí các thiết bị sao cho hài hòa và hợp lý nhất. Nếu quý khách chưa có kinh nghiệm trong vấn đề thiết kế, có thể sử dụng dịch vụ cho thuê sân khấu để có một sự kiện được diễn ra thành công nhất.

Làm sao để thiết kế sân khấu sự kiện đẹp và ấn tượng?

1. Xác định đúng đối tượng và tính chất của chương trình

Khi tổ chức một sự kiện, người thiết kế sân khấu phải bám sát vào nội dung, chủ đề của chương trình. Những sự kiện mang tính chất truyền thống, màu sắc văn hóa lễ hội thì không nên cho quá nhiều hiệu ứng như sử dụng toàn màn hình led như một sự kiện ca nhạc giải trí. Không chỉ có thế, nhiều người lại sai lầm khi thiết kế sân khấu hội thảo thành một sân khấu nghệ thuật với những backdrop sân khấu đặc sắc. Như vậy chủ đề cũng như đối tượng xem là 2 yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý khi thiết kế sân khấu.

2. Vị trí sân khấu

Đa số các sự kiện sân khấu để ở phía trên cùng, sau đó là đến bàn ghế của các khách mời. Nhưng đối với sân khấu biểu diễn thời trang lại khác một chút. Sân khấu có hình chữ T và các khách mời sẽ sẽ ngồi 2 bên sân khấu để chiêm ngưỡng cũng như đánh giá các mẫu thiết kế thời trang trong bộ sưu tập của nhà thiết kế.

Do đó, vị trí sân khấu là rất quan trọng và cần phải được kiểm tra, khảo sát nơi tổ chức chương trình xem liệu lắp đặt chỗ nào cũng đều nhìn lên và thấy rõ các hoạt động diễn ra hay không. Đây là một bước quan trọng mà trong quá trình lắp ráp sân khấu cần lưu ý.

Trang trí sân khấu cũng cần lưu tâm đến các vật có thể làm cản trở tầm nhìn của khán giả như cánh gà, loa đài, đèn chiếu sáng,… Nên chú ý phối hợp để tạo nên tổng thể một sân khấu 3D giúp tăng sựt thu hút từ các chương trình của sân khấu.

âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp1

3. Thiết kế sân khấu sự kiện có cánh gà hay không có cánh gà?

Các sân khấu có cánh gà thường được sử dụng trong các chương trình lớn như ca nhạc giải trí, các chương trình trên truyền hình để che đi vị trí đứng của MC, ca sĩ hay diễn viên trước khi ra biểu diễn để tạo sự bất ngờ cho khán giả.

Hiện nay có đến 90% sân khấu đều phải có cánh gà hai bên để tạo nên một tấm màn che mắt khán giả không nhìn thấy sự chuẩn bị ở bên trong. Nhưng nhiều nhà thiết kế nghiệp dư lại không để ý đến diều này dẫn đên tình trạng khi chạy sự kiện mà 2 bên sân khấu người đứng chen nhau cứ lỗ nhố gây mất tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp cho chương trình.

cho thuê sân khấu tổ chức sinh nhật bkav

4. Tỷ lệ sân khấu

Tỷ lệ sân khấu cũng là yếu tố mà nhiều đạo diễn chương trình mắc phải khi thiết kế sân khấu sự kiện. Bạn thấy sao khi sân khấu quá to khi diễn viên chỉ có vài người, rồi phần décor trang trí lấn chiếm sang sàn diễn của các nghệ sĩ,….gây mất đi sự cân đối.

Ngoài kích thước sân khấu, các nhà thiết kế cần thống nhất với bên hình ảnh về phân cấp sân khấu, tránh việc chỗ nhìn thấy nghệ sĩ biểu diễn thì ít mà phần trang trí thì nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khu vực hậu trường để tránh tình trạng bon chen, xô đẩy nhau.

Chương trình “Rạng ngời phụ nữ Việt”

5. Bố cục sân khấu

Bố cục sân khấu bao gồm vị trí lắp đặt thiết bị âm thanh, ánh sáng so với cánh gà, căn chỉnh màn hình led, backdrop, bục sân khấu,… sao cho hợp lý.

6. Chiều cao, chiều sâu và các chướng ngại vật

Vấn đề chiều sao và chiều sâu thường xảy ra với các không gian tổ chức sự kiện trong nhà bởi các hội trường đều có chiều cao và chiều rộng giới hạn, chưa kể các khách sạn, nhà hàng còn có hệ thống đèn trang trí, cột nhà có sẵn làm hạn chế tầm nhìn của các khách mời.

cho thuê sân khấu giá rẻ

Thiết kế sân khấu quá thấp sẽ khiến khán giả ngồi sau cùng khó có thể theo dõi được các hoạt động trên sân khấu, nhưng sân khấu cao quá cũng khó lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phía sau. Do đó, thiết kế sân khấu sự kiện không phải chuyện đơn giản, đặc biệt đối với các sự kiện có quy mô lớn, tổ chức ngoài trời và số lượng khán giả tham gia có thể lên đến hơn 1000 người.

Trên đây là 6 chú ý vô cùng quan trong khi thiết kế sân khấu cần phải được lên kế hoạch từ trước, phòng tránh các rủi ro đến từ tỉ lệ, chiều cao và vị trí của sân khấu. Nếu có thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ với Âm Thanh Ánh Sáng Sự Kiện để được giải đáp chi tiết nhất.

Copyright 2018 © Amthanhanhsangsukien All rights reserved. | Thiết kế bởi Web Bách Thắng

Gọi ngay

Back To Top
Search